BÀI TẬP TÁN SẮC ÁNH SÁNG

     

Các dạng bài bác tập Tán sắc tia nắng có lời giải

Với những dạng bài xích tập Tán sắc tia nắng có giải thuật Vật Lí lớp 12 tổng hợp các dạng bài tập, 50 bài xích tập trắc nghiệm có lời giải chi tiết với đầy đủ phương pháp giải, lấy một ví dụ minh họa sẽ giúp đỡ học sinh ôn tập, biết cách làm dạng bài xích tập Tán sắc ánh nắng từ đó đạt điểm trên cao trong bài bác thi môn thiết bị Lí lớp 12.

Bạn đang xem: Bài tập tán sắc ánh sáng

*

Cách giải bài bác tập Tán nhan sắc qua lăng kính

1. Phương pháp

+ Áp dụng các công thức của lăng kính:

*

sini1 = nsinr1; sini2 = nsinr2;

A = r1 + r2; D = i2 + i2 - A.

Khi i1 = i2 (r1 = r2) thì D = Dmin với

*

+ Trường đúng theo góc phân tách quang A với góc cho tới i1 đều nhỏ tuổi (≤ 100), ta có những công thức ngay gần đúng: i1 = nr1; i2 = nr2; A = r1 + r2; D = (n – 1)A; Dmin = A(n – 1).

Trong một số trường vừa lòng khác, ta cần giải một vài bài toán tương quan đến định giải pháp phản xạ: i = i’, định hiện tượng khúc xạ: n1sini1 = n2sini2.

2. Ví dụ

Ví dụ 1: cách sóng của ánh sáng đỏ trong không khí là 0,64 μm . Tính bước sóng của ánh sáng đó trong nước biết phân tách suất của nước so với ánh sáng sủa đỏ là 4/3 .

Hướng dẫn:

Ta có:

*

Ví dụ 2: Một chùm ánh sáng hẹp, đối kháng sắc gồm bước sóng trong chân ko là λ = 0,60 μm. Khẳng định chu kì, tần số của ánh sáng đó. Tính vận tốc và cách sóng của ánh sáng đó khi truyền trong thủy tinh bao gồm chiết suất n = 1,5.

Hướng dẫn:

Ta có

*

Ví dụ 3: Một lăng kính tất cả góc phân tách quang là 60ο. Biết chiết suất của lăng kính so với ánh sáng đỏ là 1,5. Chiếu tia sáng màu đỏ vào mặt bên của lăng kính cùng với góc tới 60ο. Tính góc lệch của tia ló đối với tia tới.

Ta có:

*

⇒ r1 = 35,3ο ⇒ r2 = A – r1 = 24,7ο; sini2 = nsinr2 = 0,63 = sin38,0ο

⇒ i2 = 38,8ο ⇒ D = i2 + i2 – A = 38,8ο.

Ví dụ 4: Một lăng kính thủy tinh có góc chiết quang A = 4ο, đặt trong không khí. Chiết suất của lăng kính so với ánh sáng đỏ với tím theo thứ tự là 1,643 với 1,685. Chiếu một chùm tia sáng tuy nhiên song, hẹp bao gồm hai phản xạ đỏ với tím vào mặt mặt của lăng kính theo phương vuông góc với khía cạnh này. Tính góc tạo vày tia đỏ cùng tia tím sau thời điểm ló thoát khỏi mặt bên kia của lăng kính.

Hướng dẫn:

Với A cùng i1 nhỏ (≤ 100) ta có: D = (n – 1)A. Vì đó: Dd = (nd = 1)A; Dt = (nt – 1)A. Góc tạo bởi tia ló đỏ với tia ló tím là: ΔD = Dt – Dd = (nt – nd)A = 0,168ο ≈ 10’.

Bài tập hiện tượng tán sắc ánh sáng trong đề thi Đại học

Câu 1. : Chiếu một chùm sáng đối kháng sắc hẹp tới mặt mặt của một lăng kính chất thủy tinh đặt trong ko khí. Khi trải qua lăng kính, chùm sáng này

A. Không xẩy ra lệch ngoài phương truyền ban đầu.

B. Bị thay đổi màu.

C. Bị biến hóa tần số.

D. Không xẩy ra tán sắc.

Lời giải:

Chùm sáng solo sắc đi qua lăng kính không xẩy ra tán sắc.

Đáp án: D

Câu 2. : hiện tượng kỳ lạ cầu vồng mở ra sau trận mưa được phân tích và lý giải chủ yếu phụ thuộc vào hiện tượng

A. Quang - phân phát quang.

B. Nhiễu xạ ánh sáng.

Xem thêm: Thiết Lập Chế Độ Hai Màn Hình Khi Kết Nối Máy Chiếu Win 10 Dễ Như "Ăn Cháo”

C. Tán sắc đẹp ánh sáng.

D. Giao thoa ánh sáng.

Lời giải:

hiện tượng lạ cầu vồng vị sự tán dung nhan ánh sáng.

Đáp án: C

Câu 3. : Cho tư ánh sáng solo sắc: đỏ, tím, cam và lục. Tách suất của thủy tinh có mức giá trị khủng nhất đối với ánh sáng sủa

A. Lục.B. Cam.C. đỏ.D. Tím.

Lời giải:

phân tách suất có giá trị lớn nhất ứng với ánh nắng có bước sóng bé dại nhất

Đáp án: D

Câu 4. : Cho tư ánh sáng đối chọi sắc: đỏ, chàm, cam cùng lục. Phân tách suất của nuớc có mức giá trị mập nhất đối với ánh sáng

A. Chàm.B.cam.C. Lục.D.đỏ.

Lời giải:

Theo máy tự tách suất tăng dần đều theo cách sóng giảm dần: nđỏ camvànglục lamchàmtím.

Đáp án: A

Câu 5. : Cho tư ánh sáng solo sắc: vàng, tím, cam và lục. Phân tách suất của nước có mức giá trị nhỏ tuổi nhất so với ánh sáng

A. Vàng. B. Lục.C. Tím.D. Cam.

Lời giải:

Ánh sáng bao gồm bước sóng càng béo thì phân tách suất tương ứng càng nhỏ.

Đáp án: D

Câu 6. : Cho bốn ánh sáng 1-1 sắc: đỏ, tím, cam và lục. Tách suất của thủy tinh có giá trị nhỏ dại nhất đối với ánh sáng sủa

A. Tím B. Lục C. Cam D. đỏ.

Lời giải:

Theo đồ vật tự phân tách suất tăng vọt theo cách sóng sút dần: nđỏ camvànglục lamchàmtím

Đáp án: D

Câu 7. : vào miền ánh sáng nhìn thấy, phân tách suất của thủy tinh có giá trị khủng nhất so với ánh sáng đối chọi sắc nào sau đây?

A. Ánh sáng đỏ. B. Ánh sáng sủa lục.

C. Ánh sáng tím.D. Ánh sáng sủa lam.

Lời giải:

Theo lắp thêm tự chiết suất tăng mạnh theo bước sóng bớt dần: nđỏ camvànglục lamchàmtím

Đáp án: C

Câu 8. : trong miền ánh nắng nhìn thấy, chiết suất của thủy tinh có mức giá trị bé dại nhất so với ánh sáng 1-1 sắc nào sau đây?

A. Ánh sáng tím.B. Ánh sáng sủa đỏ.

C. Ánh sáng sủa lục.D. Ánh sáng sủa lam.

Lời giải:

trong miền tia nắng nhìn thấy thì phân tách suất tăng nhiều từ đỏ cho tím tách suất của thủy tinh có mức giá trị bé dại nhất đối tia nắng đỏ

Đáp án: B

Câu 9. : Khi nói về sóng ánh sáng, tuyên bố nào dưới đây đúng?

A. Ánh sáng sủa trắng không bị tán sắc khi đi qua lăng kính.

B. Ánh sáng solo sắc không xẩy ra tán sắc đẹp khi trải qua lăng kính.

C. Tia X gồm tần số nhỏ tuổi hơn tần số của tia nắng nhìn thấy.

Xem thêm: Các Cách Xóa Tất Cả Bình Luận Của Mình Trên Facebook, Cách Xóa Tất Cả Bình Luận Của Mình Trên Facebook

D. Tia tử ngoại bao gồm tần số nhỏ hơn tần số của ánh sáng nhìn thấy.

Lời giải:

Ánh sáng đối kháng sắc không bị tán nhan sắc khi trải qua lăng kính.

Đáp án: B

Câu 10. : phân tách suất của nước và của thủy tinh đối với một ánh sáng đối chọi sắc có giá trị lần lượt là 1,333 và 1,532. Chiết suất tỉ đối của nước so với thủy tinh so với ánh sáng đối chọi sắc này là